Bánh xèo nấm mối chỉ có ở bến tre

19:28 Unknown 0 Comments

tìm lẩn quất một hồi thì gặp ngay ụ mối to đùng. Lia đèn bấm 1 vòng thì đúng là  hơn chục tai nấm vừa mới nhú. Chị nhanh tay nhổ cho vào rổ.
Về Bến Tre ăn bánh xèo nấm mối
Bánh xèo nấm mối mới chiên giòn - (Ảnh: Quách Duy Thịnh)
Chị bảo cái thứ nấm này lạ lắm, nhanh nở, mau tàn, khó kiếm nên giờ người ta giả dụ vua của các loài nấm. Mà phương pháp sinh sôi của nó cũng kỳ, chỉ trên các vùng đất cao ráo, nơi với những ụ mối tàng trữ lâu ngày.
Sau các ngày nắng gắt, rồi ông trời giội xuống một cơn mưa nặng hạt. Tối về nghe lành lạnh thì y như rằng mai thế nào cũng mang nấm mối để ăn.
Nấm mối không chỉ sở hữu riêng ở các tỉnh giấc miền Tây. Nhưng để đề cập về nấm mối ngon, ngọt thì phải nhắc đến nấm mối Bến Tre. Nấm càng nhỏ, chưa nở bung như cây dù thì ăn càng ngon.
Loài nấm này chỉ mọc theo mùa và khó sắm nên mức giá khá cao. Vào những ngày đầu mùa  lúc lên tới cả triệu đồng/kg vì khó tải trục đường dài đến những thị thành lớn.
Ở quê tôi, người ta biến tấu nấm mối thành phổ quát món ăn khá ngon. đơn giản thì nấm xào thô sở hữu muối, chút trục đường khiến ai thử qua một lần cũng khó quên. Rồi thì nấm om nước cốt dừa, lá phương pháp ăn sở hữu cơm trắng, canh nấm mối rau tập tàng nấu tôm sông ăn các khi trời mưa rinh rích...
Về Bến Tre ăn bánh xèo nấm mối
Nấm mối mới hái trong vườn
Nhưng bữa nay chị 2 nói "thôi khiến bánh xèo nấm mối ăn cho lạ miệng", bởi cũng lâu rồi...
Bánh xèo nấm mối là sự kết hợp của vỏ bánh pha bằng bột gạo với nghệ và lòng đỏ trứng gà. Nhân bánh phải mang đậu xanh, giết mổ vịt bằm nhuyễn, ít giá, củ sắn. Nhưng quan trọng nhất là nấm mối được xào sơ qua chảo nóng thêm ít gia vị.
Miếng bánh vừa cừu giòn tan trong vòm miệngngọt lự vị nấm mối, béo ngậy của đậu xanh, thắm thiết của thịt vịt cùng nước chấm chua ngọt thêm ít tỏi ớt thì còn gì bằng trong các ngày mưa dầm tháng bảy.
Chị cũng không quên ra sau nhà hái ít đọt đinh lăng, lá lụa, lá bí quyết để ăn kèm cùng bánh xèo. Thứ món ngon đồng quê ăn kèm những mẫu rau quê dễ sắm nhưng rất mặn mà, dậy mùi khó tả. Rau ăn kèm  bánh xèo nấm mối được xem như 1 cặp đôi chỉnh chu trong cuộc tình ăn uống.
Thứ béo ngậy trong khoảng dầu mỡ được quyện vào trong lớp áo xanh mát rượi rồi tắm trên chén nước chấm  chua, mang ngọt, mang cay mới thấy việc ăn uống hay thử 1 chiếc bánh xèo nấm mối như thế này là một sự trải nghiệm hi hữu gặp cho bao kẻ lữ hành.
Về Bến Tre ăn bánh xèo nấm mối
Nấm mối là thứ vật liệu không thể thiếu cho món bánh xèo mùa này